Thông tin nóng
Tin Tức
Thông tin chung
Giá trị doanh nghiệp
Thương hiệu - Giá trị vô hình
Bất động sản
Vật tư - Vật liệu xây dựng
Hỗ trợ trực tuyến
TỶ GIÁ VÀNG
Giá Vàng
SJC
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Truy cập : 558237
LẬP DOANH NGHIỆP THẨM ĐỊNH GIÁ ĐỂ CHỐNG THAM NHŨNG
(VietNamNet) - Chính phủ vừa cho phép thành lập các doanh nghiệp thẩm định giá với mục đích cân bằng và minh bạch hơn cho thị trường Việt Nam.

 Nghị định số 101/2005/NĐ-CP về thẩm định giá vừa được Thủ tướng Phan Văn Khải ký ban hành hôm 3/8 đã cho phép lập những công ty thẩm định giá đầu tiên tại Việt Nam.

Trả giá cả về đúng vị trí

Những doanh nghiệp thẩm định giá sẽ được quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu, số liệu có liên quan đến tài sản thẩm định giá; Từ chối thực hiện thẩm định giá với tài sản của tổ chức, cá nhân khi thấy không đủ điều kiện pháp lý; Được thu tiền dịch vụ thẩm định giá theo quy định của Bộ Tài chính.

Soạn: AM 506827 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Active ImageGiá cả trên thị trường sách hiện cũng đang dăm bảy đường. (Ảnh: Nguyên Vũ)

Các công ty này cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn thẩm định giá do Việt Nam quy định; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước khách hàng về kết quả thẩm định giá của mình. Trường hợp kết quả thẩm định giá không đúng, gây thiệt hại cho Nhà nước, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp thẩm định giá phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho hoạt động thẩm định giá hoặc trích lập quỹ dự phòng rủi ro nghề nghiệp; cung cấp hồ sơ, tài liệu thẩm định giá theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Chính phủ cũng nghiêm cấm việc doanh nghiệp thẩm định giá thông đồng với đơn vị được thẩm định giá nhằm làm sai lệch kết quả thẩm định giá; gợi ý hoặc nhận các lợi ích dưới bất kỳ hình thức nào ngoài giá dịch vụ thẩm định giá; dùng lợi ích vật chất, gây sức ép, mua chuộc đối với đơn vị được thẩm định giá nhằm làm sai lệch kết qủa thẩm định giá.

Tổ chức thẩm định giá nước ngoài được thành lập chi nhánh tại Việt Nam nếu được Bộ Tài chính chấp thuận.

Các tổ chức thẩm định giá nước ngoài chưa thành lập chi nhánh tại Việt Nam chỉ được thực hiện thẩm định giá tại Việt Nam nếu kết nạp một doanh nghiệp thẩm định giá trong nước làm thành viên, hợp tác với một doanh nghiệp thẩm định giá trong nước.

Kết quả thẩm định giá là một trong những căn cứ để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, phê duyệt chi từ ngân sách nhà nước, tính thuế, xác định giá trị tài sản đảm bảo vay vốn ngân hàng, mua bảo hiểm, cho thuê, chuyển nhượng, bán, góp vốn, cổ phần hóa, giải thể doanh nghiệp và sử dụng vào các mục đích khác đã được ghi trong hợp đồng thẩm định giá...Kết quả thẩm định giá cũng để tư vấn cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giá quyền sử dụng đất, cơ sở cho tổ chức, cá nhân thực hiện các công việc kinh doanh...

Thẩm định viên về giá là người nước ngoài hay trong nước đều phải có chứng chỉ hành nghề thẩm định giá do tổ chức nước ngoài có thẩm quyền hoặc Bộ Tài chính cấp. Những tổ chức, cá nhân nếu muốn thành lập doanh nghiệp thẩm định giá phải có từ 3 thẩm định viên về giá trở lên.

Cuối năm nay sẽ có DN thẩm định giá

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Thoả - Cục phó Cục quản lý giá - Bộ Tài chính cho hay, Việt Nam hiện có 2 trung tâm thẩm định giá thuộc Bộ Tài chính và khoảng gần 10 trung tâm khác ở các địa phương trực thuộc các sở tài chính. Từ nay đến hết năm 2005, các trung tâm này sẽ chuyển thành các công ty thẩm định giá.

Dịch vụ thẩm định giá hiện chưa có tại Việt Nam, nhưng là dịch vụ rất cần thiết. Thời gian tới, Nhà nước sẽ hạn chế dần việc can thiệp vào thị trường giá cả bằng cách ấn định gía như hiện nay mà thay vào đó thị trường sẽ tự điều tiết. Khi đó, theo ông Thoả, xã hội cần có những tổ chức độc lập đứng ra thẩm định mức giá chuẩn để cung cấp cho doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức cũng như những nhà đầu tư đang khảo sát thị trường Việt Nam. Xác định mức giá đúng trong thị trường cũng là căn cứ để ban hành các quyết sách của Chính phủ cũng như mọi doanh nghiệp.

Thậm chí, ông Thoả cho rằng do thời gian qua chúng ta chưa có cơ quan chính thức công bố những mức giá chuẩn của thị trường nên không ít trường hợp giá đấu thầu, giá mua bán thiết bị, đầu tư vào các doanh nghiệp, chi phí góp vốn, liên doanh liên kết... đã bị khai khống nên cao hơn nhiều so với mặt bằng giá thị trường. Các doanh nghiệp thẩm định giá độc lập sẽ giúp hạn chế tình trạng này và do đó góp phần hạn chế tham nhũng.

Rất nhiều nước đã có cơ quan thẩm định giá độc lập.

·         Hồng Phúc

 

< Trước   Tiếp >
Thẩm định giá
Xác đinh giá trị doanh nghiệp
Bất động sản
Máy móc - Thiết bị
Vật tư - Vật liệu xây dựng
Tư vấn đầu tư
Lập dự án đầu tư
Thẩm định dự án đầu tư
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP
Tư vấn cổ phần hóa
Tư vấn cấu trúc doanh nghiệp
Chia tách, sáp nhập DN
PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH
Phân tích tài chính
Phân tích tài chính cá nhân
Phân tích tài chính doanh nghiệp
KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
Môi giới bất động sản
Đầu tư dự án bất động sản
Nghiên cứu thị trường BĐS
Ủy thác, khai thác và quản lý BĐS
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Xác định giá trị doanh nghiệp
Bất động sản
Thương hiệu - Giá trị vô hình
Máy móc thiết bị
Các văn bản khác
http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=87
quang cao
Ticcoreal