Thông tin nóng
Tin Tức
Thông tin chung
Giá trị doanh nghiệp
Thương hiệu - Giá trị vô hình
Bất động sản
Vật tư - Vật liệu xây dựng
Hỗ trợ trực tuyến
TỶ GIÁ VÀNG
Giá Vàng
SJC
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Truy cập : 558237
NÊN CHO DÂN THAM GIA THẨM ĐỊNH GIÁ ĐẤT
Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá Việt Nam, cho rằng không nên đưa yếu tố giá đất đấu giá vào cơ cấu để xác định giá thị trường. Giá bán qua đấu giá thường chịu tác động chủ quan của người mua nên thường không phản ánh khách quan giá cả thị trường. Để khách quan hơn, nên cho dân tham gia thẩm định giá đất

“Luật Đất đai sửa đổi nhất quyết phải giải quyết được bất hợp lý trong quy hoạch đất công nghiệp và đất nông nghiệp hiện nay” - kiến trúc sư Lê Văn Nin, Hội Kiến trúc sư TP.HCM nói.

Theo ông Nin, lâu nay gần như nhà đầu tư xin bao nhiêu thì nhà nước giao đất bấy nhiêu. Nhiều doanh nghiệp sau khi xây dựng cơ sở xong còn trống một diện tích đất rộng bằng... sân bay nho nhỏ.Ở những huyện như Thuận An, Dĩ An của Bình Dương, đất công nghiệp thì quá nhiều trong khi đất nông nghiệp còn có tí xíu.

 
“Khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai) lấn rộng hơn so với quy hoạch 7-8 ha cũng không thấy ai chịu trách nhiệm về việc này...”. Do đó, “chính quyền cần phải có một kế hoạch rõ ràng: quy mô doanh nghiệp bao nhiêu thì được giao bao nhiêu đất. Cần thiết thì có thể giao đất rộng hoặc hẹp hơn yêu cầu của doanh nghiệp” - ông Nin đề nghị.


Ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, kiến nghị cần tăng những yếu tố đầu vào của quy hoạch sử dụng đất. Phải đưa những tiêu chí bảo vệ môi trường để quy hoạch sử dụng đất. Nhiều đại biểu khác kiến nghị phải đưa cả tiêu chuẩn bảo vệ rừng phòng hộ vào quy hoạch này. Đồng thời, quy hoạch phải tính đến những loại đất chưa xác định mục đích sử dụng, đất dự trữ và kế hoạch phát triển quỹ đất dự trữ trong thời gian tới.

Dân thuê công ty thẩm định giá đất?


Sôi nổi nhất trong buổi tọa đàm vẫn là chuyện xác định giá thị trường. Theo dự án luật, giá đất do nhà nước quy định phải sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường. Chính phủ sẽ quyết định điều chỉnh khung giá đất khi có biến động về giá cao hoặc thấp quá 30% so với khung giá quy định trong vòng 12 tháng liên tục.


Giá đất này chỉ dùng để tính thuế và lệ phí. Cũng theo dự án, giá đất sát giá thị trường trong điều kiện bình thường được hình thành từ kết quả các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, từ những giao dịch thực tế đã hoàn thành...


Vậy giá bồi thường giải tỏa hiện nay đã đúng giá thị trường chưa? “Tuy mang tiếng là giá thị trường nhưng chỉ bằng 40%-60% giá thị trường” - ông Nguyễn Đăng Sơn phân tích. Đó là chưa kể nhiều doanh nghiệp luôn tìm cách cắt xén khoản bồi thường này để tăng lợi nhuận.

 
“Nên cho phép dân thuê các tổ chức tư nhân, công ty cổ phần cùng nhà nước tham gia thẩm định giá đất. Nếu làm theo cách này, tôi tin sẽ có đến 90% người bị thu hồi đất đồng tình!” - ông Sơn khẳng định.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vinh, Đại học Kinh tế TP.HCM, kiến nghị thêm: Phải lấy ý kiến của những người dân đã bị thu hồi đất về cách xác định giá đất khi bồi thường giải tỏa thì sẽ khách quan và sát thực tế hơn.

 

Luật hóa chiến lược lấn biển

 

Một vấn đề rất mới trong dự án luật đất đai sửa đổi lần này là việc quản lý công trình ngầm và công trình lấn biển. Ông Bùi Ngọc Tuân -Vụ phó Vụ Đất đai, Bộ TNMT nêu vấn đề: Sở dĩ có quy định này vì tại các TP lớn như Hà Nội và TP.HCM, việc sử dụng không gian ngầm bắt đầu phổ biến. Sắp tới, những tuyến metro đang được xây dựng sẽ kéo theo những hoạt động như siêu thị, trung tâm thương mại ngầm đi theo dịch vụ này.


Gần đây, nhiều doanh nghiệp cũng đã xin xây dựng tầng ngầm tại công viên để làm bãi xe... Các địa phương như Rạch Giá (Kiên Giang), Cần Giờ (TP.HCM) đã có công văn xin lấn biển nhưng chưa được giải quyết vì chưa có cơ chế cụ thể.


Nhiều đại biểu đồng tình nên sớm đưa vào luật điều chỉnh hai loại công trình này. Theo dự kiến, dân số của Việt Nam đến năm 2020 là 100 triệu người. Vì vậy cần phải tính đến chuyện mở rộng diện tích sử dụng để phục vụ tốt cho phát triển. Ngoài ra, theo dự đoán của các chuyên gia hàng đầu thề giới, kinh tế chủ đạo của thế giới đến năm 2050 là kinh tế biển. Nhà nước không thể bỏ quên chuyện lấn biển mà phải có chiến lược thực hiện ngay từ bây giờ.


“Ở nhiều nước phương Tây, nhà nước cho thuê không gian ngầm bằng 50% giá thuê mặt đất” - ông Lê Văn Nin nhấn mạnh giá trị tầng ngầm.


Ngọc Hà
Pháp luật TP HCM

< Trước   Tiếp >
Thẩm định giá
Xác đinh giá trị doanh nghiệp
Bất động sản
Máy móc - Thiết bị
Vật tư - Vật liệu xây dựng
Tư vấn đầu tư
Lập dự án đầu tư
Thẩm định dự án đầu tư
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP
Tư vấn cổ phần hóa
Tư vấn cấu trúc doanh nghiệp
Chia tách, sáp nhập DN
PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH
Phân tích tài chính
Phân tích tài chính cá nhân
Phân tích tài chính doanh nghiệp
KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
Môi giới bất động sản
Đầu tư dự án bất động sản
Nghiên cứu thị trường BĐS
Ủy thác, khai thác và quản lý BĐS
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Xác định giá trị doanh nghiệp
Bất động sản
Thương hiệu - Giá trị vô hình
Máy móc thiết bị
Các văn bản khác
http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=87
quang cao
Ticcoreal