Thông tin nóng
Tin Tức
Thông tin chung
Giá trị doanh nghiệp
Thương hiệu - Giá trị vô hình
Bất động sản
Vật tư - Vật liệu xây dựng
Hỗ trợ trực tuyến
TỶ GIÁ VÀNG
Giá Vàng
SJC
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Truy cập : 558237
NGHỀ THẨM ĐỊNH GIÁ (2)
(ANTĐ) - Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, nhu cầu về thẩm định giá (mua bán, cầm cố, thế chấp, đầu tư, bảo hiểm, tính thuế...) cũng ngày một tăng theo. Đây được coi là “của hiếm” của nhiều doanh nghiệp như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm.. Tuy nhiên hiện nay, thẩm định viên vẫn nằm trong bối cảnh cung không đủ cầu.
Thế giới có ủy ban chuẩn mực thẩm định giá Quốc tế và tại các nước Đông Nam á có Hiệp hội thẩm định giá ASEAN. Tại Việt Nam, đây còn là một nghề mới. Hiện tại cả nước mới chỉ có trên 200 thẩm định viên được cấp thẻ hành nghề trong khi con số cần thiết phải gấp 2-3 lần.Theo Điều 4, Pháp lệnh giá của Việt Nam, ngày 8-5-2002: “Thẩm định giá là việc đánh giá hay đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn của Việt Nam hoặc theo thông lệ quốc tế”. Thẩm định giá là một nghề độc lập trong xã hội, tương tự như kế toán, kiểm toán. Công việc của họ là phải định giá một mặt hàng nào đó như bất động sản, máy móc, giá trị doanh nghiệp... Vì vậy đòi hỏi người làm nghề cần có một trình độ chuyên môn cao.

Anh Nguyễn Ngọc Hoàng, Ngân hàng Vietcombank chia sẻ: Thẩm định giá là một công việc rất cụ thể, đòi hỏi tính kiên trì và cẩn thận trong việc thu thập thông tin và xử lý số liệu. Ngoài việc xem xét những đặc điểm riêng biệt của từng tài sản như hình dạng của mảnh đất, kích thước ngôi nhà, người thẩm định còn phải xem xét các yếu tố rủi ro vô hình (rủi ro gắn với khả năng sinh lời trong tương lai) và những yếu tố luật pháp ảnh hưởng đến giá trị tài sản (quyền sở hữu, giấy phép...). Chính sự phức tạp trong đối tượng thẩm định giá, cũng như giá trị rất lớn của các tài sản thẩm định đã làm cho hoạt động này hết sức khó khăn và không phải ai cũng làm được. Hầu như tài sản nào cũng có biên độ dao động giá. Vì vậy để đưa ra một mức giá hợp lý nhất, không cao quá, cũng không thấp quá là điều không đơn giản. Còn chị Ngọc Loan, Ngân hàng Sài gòn Thương tín thì tâm sự phải mất đến hơn 2 năm, chị mới có thể tự tin một chút khi đi định giá tài sản.

Do những tính chất đặc biệt như vậy nên thẩm định viên ngoài khả năng về chuyên môn, am hiểu thị trường thì còn phải đáp ứng một số yêu cầu đặc thù, đó là tính kỷ luật và trung thực. Bởi đây là nghề đòi hỏi trách nhiệm trước pháp luật rất cao. Thẩm định viên không được nhận bất kỳ một khoản tiền hoặc các lợi ích nào khác từ tổ chức cá nhân có nhu cầu thẩm định giá ngoài mức giá dịch vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng; thẩm định không đúng các điều khoản của hợp đồng thẩm định giá... Tất cả đều phải hết sức trung thực.

Bên cạnh việc định giá các tài sản hữu hình như nhà xưởng, đất đai, máy móc thì thẩm định viên còn phải có khả năng thẩm định những tài sản vô hình, đó chính là thương hiệu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay, ở Việt Nam, để thẩm định giá thương hiệu, các doanh nghiệp thường phải thuê công ty nước ngoài. Đây thực sự là một lãng phí lớn vì trong thời gian tới sẽ có rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam cần thẩm định thương hiệu của mình.

Hiện tại, hình thức đào tạo bậc đại học về thẩm định giá được tổ chức tại Học viện Tài chính và trường ĐH Bán công Marketing, TP HCM (thuộc Bộ Tài chính). Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đã thành lập Bộ môn Định giá (trực thuộc Khoa Marketing) và đã bắt đầu tuyển sinh dự kiến từ năm học 2007-2008.

 Đây thực sự có thể xem là một nghề “hot” trong tương lai. Với bằng cử nhân thẩm định giá bạn có thể làm việc trong các cơ quan có chức năng thẩm định giá tài sản, hàng hóa thuộc các bộ, ngành kinh tế như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên - Môi trường... các sở, phòng tài chính, phòng địa chính của các địa phương; các văn phòng luật sư về sở hữu trí tuệ, phòng kiểm định chất lượng, phòng đăng kiểm, các công ty bảo hiểm, xuất nhập khẩu, xây dựng, tư vấn tài chính và kinh doanh bất động sản, công ty kiểm toán, công ty chứng khoán ...

Mai Hà - theo An Ninh Thủ Đô

< Trước   Tiếp >
Thẩm định giá
Xác đinh giá trị doanh nghiệp
Bất động sản
Máy móc - Thiết bị
Vật tư - Vật liệu xây dựng
Tư vấn đầu tư
Lập dự án đầu tư
Thẩm định dự án đầu tư
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP
Tư vấn cổ phần hóa
Tư vấn cấu trúc doanh nghiệp
Chia tách, sáp nhập DN
PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH
Phân tích tài chính
Phân tích tài chính cá nhân
Phân tích tài chính doanh nghiệp
KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
Môi giới bất động sản
Đầu tư dự án bất động sản
Nghiên cứu thị trường BĐS
Ủy thác, khai thác và quản lý BĐS
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Xác định giá trị doanh nghiệp
Bất động sản
Thương hiệu - Giá trị vô hình
Máy móc thiết bị
Các văn bản khác
http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=87
quang cao
Ticcoreal