Thông tin nóng
Tin Tức
Thông tin chung
Giá trị doanh nghiệp
Thương hiệu - Giá trị vô hình
Bất động sản
Vật tư - Vật liệu xây dựng
Hỗ trợ trực tuyến
TỶ GIÁ VÀNG
Giá Vàng
SJC
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Truy cập : 558237
NHÀ NỞ HẬU, THÓP HẬU

Không biết từ bao giờ khái niệm nở hậu (hoặc ngược lại là thóp hậu – “nhà đuôi chuột”) đã trở thành một trong những “tiêu chuẩn” để đánh giá ưu – nhược một căn nhà, miếng đất. Thực hư vấn đề này về phong thủy thế nào và giải quyết cụ thể ra sao?

H1 - Ảnh: Nguyễn Hưng

Xét về hình thế, dân gian vốn kiêng kỵ việc nhà đất trước rộng sau hẹp, bởi trường khí sẽ bị ảnh hưởng với sự không đồng nhất này. Đối với nhà phía sau rộng – trước hẹp, khí tích tụ ở sau nhiều hơn, như một hậu chẩm, làm hậu thuẫn cho chủ nhân đắc lợi. Còn nhà phía trước rộng – sau hẹp thì nội khí bên trong dễ phát tán ra ngoài, không tụ hội được. Về hình thức thẩm mỹ, càng đi vào càng bị thu hẹp, gây cảm giác tù túng, việc sắp đặt nội thất trở nên khó khăn.


H2 - Ảnh: Nguyễn Hưng

Thế nhưng phong thủy từ truyền thống đến hiện đại đều quan tâm đến vấn đề: không gian cư trú có được thuận tiện, thông thoáng, thẩm mỹ hay không. Cách thức xử lý nội – ngoại thất quan trọng hơn sự chênh lệch vài ba tấc giữa mặt trước và mặt sau của ngôi nhà. Ví dụ trường hợp bạn đọc hỏi về ngôi nhà bị thóp hậu như hình vẽ, có nên mua và sửa chữa ngôi nhà đó không? Việc phải xử lý thực ra không khó,  chỉ cần lấy một bên ổn định làm chuẩn, xác lập các không gian chính, phần xéo sẽ đặt các không gian phụ, như cầu thang, vệ sinh và giếng trời (hình 1a, 1b). Như vậy phòng khách, phòng ăn hay bếp đều được chia vuông vức, cầu thang là khoảng nối kết, giảm cảm giác thóp hậu.


H3 - Ảnh: Nguyễn Hưng

Nhiều người không muốn trổ giếng trời phía sau (dạng một bên như hình 2) vì cho rằng như thế là thóp hậu, là mất đất. Điều này thiếu cơ sở khoa học vì khoảng giếng trời đó tạo nên một miệng hút khí, tạo dòng đối lưu thông thoáng hơn. Việc mua ngôi nhà nhỏ nhìn ra dòng sông hay hồ nước (hình 3), chưa chắc bạn đã bơi ra giữa hồ, nhưng bạn được nhìn ngắm, hưởng thụ cảnh quan hồ nước đó, giá trị lớn hơn so với ngôi nhà rộng mà chỉ nhìn vào... vách núi trơ trọi. Mở một giếng trời cũng vậy, bạn không đi vào khoảng trống đó nhưng bạn được khoảng thông thoáng, nhìn ngắm thư giãn.

 Theo  Thanh Niên

< Trước   Tiếp >
Thẩm định giá
Xác đinh giá trị doanh nghiệp
Bất động sản
Máy móc - Thiết bị
Vật tư - Vật liệu xây dựng
Tư vấn đầu tư
Lập dự án đầu tư
Thẩm định dự án đầu tư
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP
Tư vấn cổ phần hóa
Tư vấn cấu trúc doanh nghiệp
Chia tách, sáp nhập DN
PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH
Phân tích tài chính
Phân tích tài chính cá nhân
Phân tích tài chính doanh nghiệp
KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
Môi giới bất động sản
Đầu tư dự án bất động sản
Nghiên cứu thị trường BĐS
Ủy thác, khai thác và quản lý BĐS
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Xác định giá trị doanh nghiệp
Bất động sản
Thương hiệu - Giá trị vô hình
Máy móc thiết bị
Các văn bản khác
http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=87
quang cao
Ticcoreal