Thông tin nóng
Tin Tức
Thông tin chung
Giá trị doanh nghiệp
Thương hiệu - Giá trị vô hình
Bất động sản
Vật tư - Vật liệu xây dựng
Hỗ trợ trực tuyến
TỶ GIÁ VÀNG
Giá Vàng
SJC
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Truy cập : 558237
Xác định giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa DNNN: Giá thị trường t
Một trong những nguyên nhân khiến tiến trình CPH DNNN thời gian qua bị chậm là do quy định về xác định giá trị quyền sử dụng đất và giá trị lợi thế vị trí địa lý vào giá trị DN tại Nghị định số 109/2007/NĐ-CP còn bất cập. Do vậy, vấn đề này đang được dư luận rất quan tâm khi Bộ Tại chính sắp trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định này.

Nghị định 109/2007/NĐ-CP nêu rõ: Xác định giá trị DN khi CPH phải tính tiền thuê đất, xác định giá trị quyền sử đụng đất, xác định lợi thế vị trí đất vào giá trị doanh nghiệp. Theo đó, việc xác định giá đất phải theo sát giá thị trường tại thời điểm định giá được UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định và công bố.

Tuy nhiên, điều khó khăn đã được chỉ ra lâu nay là: Căn cứ nào để đưa ra giá thị trường khi mà thị trường bất động sản luôn luôn biến động thất thường?


Căn cứ nào để đưa ra giá thị trường khi mà thị trường bất động sản luôn luôn biến động thất thường?

Theo Điều 31 của dự thảo, trường hợp DN CPH lựa chọn hình thức giao đất (kể cả diện tích đất Nhà nước đã giao cho DN xây dựng nhà để bán hoặc cho thuê kinh doanh khách sạn, kinh doanh thương mại dịch vụ; xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê) thì phải tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị DN theo giá đất được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi DN có diện tích đất được giao) quy định sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường theo quy định của pháp luật về đất đai. Trường hợp diện tích đất DN được giao có bao gồm cả diện tích đất sử dụng cho các hoạt động sản xuất cung ứng các dịch vụ, sản phẩm công ích, phúc lợi công cộng như công viên cây xanh, môi trường đô thị, bến bãi xe khách, đất làm công trình thuỷ lợi... thì được loại trừ những diện tích này khi xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường để tính vào giá trị DN khi CPH.

Đại diện Tập đoàn Dệt may cho rằng: Quy định trên sẽ gây ra nhiều bất cập. Cụ thể, trên thực tế, việc định giá đối với đất đang sử dụng cho các DNNN sản xuất công nghiệp đều là đất phi nông nghiệp, trên thị trường hầu như không có giao dịch. Do đó không thể có giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường trong điều kiện bình thường. Mà DN CPH lại phải chịu một khoản vốn rất lớn khi thực hiện theo hình thức giao đất mà thực tế vốn này không có tác dụng hữu ích đến sản phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh, làm giảm sức cạnh tranh và gây áp lực vốn rất lớn cho công ty cổ phần sau khi chuyển đổi.

Khoản 3, Điều 31 của dự thảo về trường hợp DN CPH chọn hình thức thuê đất quy định: Đối với những DN trả tiền thuê đất hàng năm thì không tính tiền thuê đất vào giá trị doanh nghiệp; Đối với những DN trả tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê đất thì tính tiền thuê đất vào giá trị DN theo giá sát với giá thị trường tại thời điểm định giá được UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường theo quy định của pháp luật về đất đai; Trường hợp DN đã được giao đất nay lựa chọn hình thức thuê đất thì phải hoàn tất thủ tục chuyển sang thuê đất gửi cơ quan quyết định CPH và cơ quan quản lý nhà đất tại địa phương trước khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần.

Tập đoàn Dệt may cho rằng: Trong khoản 3 này cần có quy định giá cho từng loại hình phù hợp và quy định rõ thời gian trả lời của các cơ quan địa phương tránh ảnh hưởng đến tiến độ CPH các DNNN.

Trong khi đó, Bộ Y tế kiến nghị: Cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định giá đất có phải là UBND tỉnh không? Phải làm rõ cơ quan nào xem xét, quyết định và nên chỉ có một cơ quan. Ngoài ra, ở khoản 2 của dự thảo cần bổ sung giá trị quyền sử dụng đất tính vào giá trị DN phải được ghi vào khoản nợ phải trả (Nhà nước) của DN khi thực hiện giao đất. Đối với khoản 3 điểm 2: Không nên tính bổ sung tiền thuê đất theo sát giá với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường. Với giá trị lợi thế kinh doanh của DN, cần làm rõ tiềm năng phát triển, cơ sở tính toán, không nên tính bổ sung lợi thế vị trí địa lý.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, Bộ Tư pháp đề nghị quy định việc xử lý quyền sử dụng đất của DN CPH phù hợp với pháp luật đất đai tùy theo hình thức sử dụng đất và loại đất sử dụng. Trong trường hợp DN được giao đất có thu tiền sử dụng đất thì cần tính giá trị quyền sử dụng đất và giá trị DN. Đồng thời, dự thảo nên bổ sung quy định về các trường hợp UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được từ chối không cho DN CPH tiếp tục sử dụng đất để tránh tình trạng tùy tiện, xin- cho.

Hiện nay, xung quanh vấn đề xác định lợi thế vị trí địa lý, xác định giá đất khi CPH vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau. Bộ Tài chính đang tổng hợp ý kiến, để chỉnh sửa dự thảo. Theo thông báo của Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính trong tháng 8/2010 trình Thủ tướng dự thảo nghị định thay thế nghị định 109/2007/NĐ-CP, thời gian không còn nhiều.

Minh Hà

(Theo Kinh tế Hợp tác Việt Nam)

Thẩm định giá
Xác đinh giá trị doanh nghiệp
Bất động sản
Máy móc - Thiết bị
Vật tư - Vật liệu xây dựng
Tư vấn đầu tư
Lập dự án đầu tư
Thẩm định dự án đầu tư
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP
Tư vấn cổ phần hóa
Tư vấn cấu trúc doanh nghiệp
Chia tách, sáp nhập DN
PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH
Phân tích tài chính
Phân tích tài chính cá nhân
Phân tích tài chính doanh nghiệp
KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
Môi giới bất động sản
Đầu tư dự án bất động sản
Nghiên cứu thị trường BĐS
Ủy thác, khai thác và quản lý BĐS
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Xác định giá trị doanh nghiệp
Bất động sản
Thương hiệu - Giá trị vô hình
Máy móc thiết bị
Các văn bản khác
http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=87
quang cao
Ticcoreal